An toàn lao động
Trang chủ / Lao động / An toàn lao động
Hải Phòng: Nhiều doanh nghiệp thực hiện tốt công tác an toàn, vệ sinh lao động
02:39 PM 15/05/2020
(LĐXH) - Những năm gần đây, công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) trên địa bàn thành phố Hải Phòng đã có nhiều chuyển biến tích cực. Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp (DN) và người lao động đã chủ động trong việc phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và thực hiện tốt các quy định của pháp luật về ATVSLĐ.
Các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đã chú trọng cải thiện điều kiện lao động bằng việc đầu tư máy móc, thiết bị, công nghệ mới
Việc thực hiện các quy định về ATVSLĐ của các cơ quan, đơn vị, DN trên địa bàn thành phố có sự chuyển biến về nhiều mặt. Các DN chú trọng cải thiện điều kiện lao động bằng việc đầu tư máy móc, thiết bị, công nghệ mới; Nghiêm túc kiểm định, đăng ký sử dụng các thiết bị có yêu cầu cao về ATVSLĐ, phòng, chống cháy nổ. Các chế độ, quyền lợi cho công nhân như: Huấn luyện và cấp thẻ an toàn lao động, trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân, khám sức khỏe định kỳ, phát hiện và điều trị bệnh nghề nghiệp, thực hiện giờ làm việc nghỉ ngơi, bồi dưỡng lao động nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm... ngày càng được thực hiện tốt hơn. Trong đó phải kể đến Xí nghiệp xăng dầu K131 (thuộc Công ty Xăng dầu B12 – Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (nay là Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam), đã có nhiều giải pháp đảm bảo ATVSLĐ tạo môi trường làm việc an toàn cho người lao động.
Xí nghiệp Xí nghiệp xăng dầu K131 nằm trên địa bàn xã Kỳ Sơn, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng, có nhiệm vụ tiếp nhận xăng dầu từ Quảng Ninh và bơm chuyển xăng dầu bằng đường ống, đảm bảo bình ổn nguồn xăng dầu cho phát triển kinh tế xã hội, an ninh - quốc phòng cho hầu hết các tỉnh phía Bắc và tổ chức dự trữ xăng dầu cho quốc gia. Các công trình xăng dầu do Xí nghiệp quản lý là hệ thống công trình quan trọng của Nhà nước nhằm thực hiện vai trò chủ đạo kinh doanh xăng dầu, phục vụ và điều tiết xăng dầu trong nền kinh tế quốc dân.
Xí nghiệp quản lý, khai thác hệ thống công trình xăng dầu gồm kho xăng dầu rộng gần 100.000m2 gồm 10 bể chứa xăng dầu với tổng sức chứa 52.000m2, hệ thống đường ống dẫn xăng dầu dài trên 30km đi qua địa bàn 11 xã, phường thuộc huyện Thủy Nguyên, huyện An Dương và quận Hồng Bàng. Hệ thống đi qua các địa hình phức tạp lại không có hàng rào ngăn cách bảo vệ. Khi tổ chức vận tải xăng dầu trên tuyến ống, áp suất trong đường ống đạt từ 30 đến 65 kg/cm3, nếu có sự cố xảy ra thì xăng dầu phun cao và lan nhanh trên diện rộng, trong trường hợp không được phát hiện kịp thời và có các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn thì nguy cơ cháy nổ rất dễ xảy ra và thiệt hại khó lường.
Công tác ATVSLĐ luôn được Xí nghiệp xăng dầu K131 đặt lên hàng đầu 
Xác định vai trò quan trọng của công tác đảm bảo ATVSLĐ, Xí nghiệp đã thành lập Hội đồng Bảo hộ lao động trực tiếp do đồng chí Giám đốc làm Chủ tịch Hội đồng, bố trí cán bộ chuyên trách công tác an toàn lao động, với mạng lưới an toàn – vệ sinh viên của Xí nghiệp gồm 23 thành viên. Hàng năm Xí nghiệp đều lập kế hoạch ATVSLĐ cùng kế hoạch sản xuất kinh doanh và tổ chức thực hiện đạt hiệu quả, thực hiện huấn luyện ATVSLĐ đối với người lao động theo đúng quy định. Tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho toàn thể cán bộ công nhân viên 01 năm/1 lần; khám phát hiện bệnh nghề nghiệp đối với người lao động làm việc trong môi trường có yếu tố nguy hiểm, độc hại và tổ chức 01 đợt khám chuyên khoa cho toàn thể lao động nữ. Hàng năm, Xí nghiệp đều tổ chức đo quan trắc môi trường lao động, kiểm định các máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động.
Tại các vị trí sản xuất kinh doanh đều niêm yết đầy đủ quy trình vận hành, các nội quy, quy định, biển báo, biển cấm… Trang bị đầy đủ các phương tiện kỹ thuật, túi y tế để đảm bảo ứng cứu, sơ cứu kịp thời khi xảy ra sự cố, mua sắm đầy đủ cơ số thuốc thông thường, trang bị phương tiện cấp cứu y tế như cáng, nẹp, băng… theo đúng quy định.
Để đảm bảo an toàn lao động, theo ông Hoàng Thanh Hải – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Xí nghiệp cho rằng có 2 yếu tố quan trọng nhất để thực hiện, đầu tiên phải là ý thức của người lao động, tiếp đến là vai trò của ứng dụng khoa học kỹ thuật. Xí nghiệp đã đầu tư khoa học kỹ thuật vào sản xuất để hạn chế tác động của con người, nhờ đó hạn chế hao hụt xăng dầu và tác hại đối với sức khỏe người lao động.Trong nhiều năm liền Xí nghiệp không để xảy ra tai nạn lao động.
Với những nỗ lực để đảm bảo an toàn cho người lao động, nhiều năm liền Xí nghiệp xăng dầu K131 được Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Cục An toàn Lao động, UBND thành phố, Liên đoàn Lao động thành phố tặng Bằng khen, Giấy khen vì có thành tích tốt trong công tác đảm bảo ATVSLĐ./.
Minh Hiền

TAG: Hải Phòng: Nhiều doanh nghiệp thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh lao động
Tin khác
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao sự nỗ lực của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trong việc tạo ra một sân chơi bổ ích cho học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp
Thị trường lao động và những tác động cuộc cách mạng công nghiệp 4.0
Huyện Bình Xuyên nỗ lực giải quyết việc làm cho người lao động
TP.HCM: Hơn 27 tỷ đồng hỗ trợ lao động tự do, gặp  khó khăn do dịch Covid-19
Gần 9/10 người lao động Việt Nam cho rằng mình sẵn sàng cho kỷ nguyên 4.0
Hà Nội: Xây dựng Thỏa ước lao động tập thể giúp người lao động hưởng lợi cao hơn
Tuyển dụng nhân lực chất lượng cao làm việc tại Đức
Trên 1.000 vị trí việc làm với thu nhập tới hơn 15 triệu đồng
Nâng cao hiệu quả hoạt động vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm