Giáo dục - Nghề nghiệp
Trang chủ / Giáo dục - Nghề nghiệp / Giáo dục - Nghề nghiệp
Gần 500 đại biểu dự Hội nghị tuyển sinh, đào tạo và giải quyết việc làm năm 2020 tại TPHCM
09:07 PM 23/06/2020
(LĐXH) - Ngày 23/6/2020, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN), Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã tổ chức Hội nghị tuyển sinh, đào tạo và giải quyết việc làm năm 2020 tại TP.HCM. Tham dự Hội nghị về phía Tổng Cục GDNN có TS. Trương Anh Dũng, Tổng Cục trưởng Tổng cục GDNN; TS. Vũ Xuân Hùng, Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy và gần 500 đại biểu là lãnh đạo các sở, ngành và các trường cao đẳng, trường trung cấp, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tham dự.
TS. Trương Anh Dũng - Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phát biểu tại Hội nghị

Báo cáo đánh giá công tác tuyển sinh, giải quyết việc làm năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020; nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2020, TS Vũ xuân Hùng, Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy - Tổng cục GDNN cho biết, thời gian qua Tổng cục GDNN đã chỉ đạo các cơ sở trong cả hệ thống tăng cường triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để thực hiện công tác tuyển sinh, đào tạo. Đồng thời, đẩy mạnh công tác truyền thông trên chuyên trang thông tin tuyển sinh trên website của Tổng cục GDNN và phối hợp với các cơ quan truyền thông Trung ương và địa phương để thực hiện công tác truyền thông về GDNN. Ngoài ra, Tổng cục GDNN đã lập tổ tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp với thành phần là lãnh đạo các Vụ, đơn vị chuyên môn trong Tổng cục. Bên cạnh đó,  nhiều tỉnh, thành phố cũng đã chủ động, tích cực đẩy mạnh công tác truyền thông và tổ chức ngày Hội tư vấn tuyển sinh GDNN. Đến nay hầu hết các trường cao đẳng, trường trung cấp và các cơ sở GDNN, GD thường xuyên đều có bộ phận chuyên trách về công tác tuyển sinh; Hằng năm các trường đều tổ chức công tác tư vấn tuyển sinh trực tiếp tại cơ sở và đến các địa phương để tư vấn, hướng nghiệp và làm nhiệm vụ tuyển sinh.

Toàn cảnh Hội nghị tuyển sinh, đào tạo và giải quyết việc làm năm 2020 khu vực phía Nam

TS. Vũ xuân Hùng cho biết, qua tổng hợp của 63 tỉnh, thành phố về kết quả tuyển sinh năm 2019 của cả nước là 2.338.000 người, đạt 103,5% so với kế hoạch, trong đó tuyển sinh cao đẳng, trung cấp là 568.000 người, đạt 101,4% so với kế hoạch. Riêng trình độ cao đẳng đạt khoảng 236.000 sinh viên, chiếm 10% so với tổng số tuyển sinh trong GDNN năm 2019; Trình độ trung cấp khoảng 332.000 học sinh, chiếm 14,2% so với tổng số tuyển sinh trong GDNN năm 2019. Kết quả, tổng hợp báo cáo của 63 tỉnh, thành phố cho biết, năm 2019 có khoảng 2.200.000 người đã tốt nghiệp các trình độ trong hệ thống GDNN, trong đó tốt nghiệp hệ cao đẳng và trung cấp khoảng 496.000 người.  Tỷ lệ bình quân học sinh, sinh viên có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp đạt trên 80%, trong đó sinh viên cao đẳng ra trường có việc làm đạt 85%, trung cấp 80%. Trong số học sinh, sinh viên chưa có việc làm ngay phần lớn do tiếp tục học liên thông lên trình độ cao hơn hoặc tìm kiếm những công việc có mức thu nhập và điều kiện phù hợp hơn. Một số trường có uy tín về chất lượng đào tạo, có quan hệ chặt chẽ với doanh nghiệp tỷ lệ học sinh, sinh viên hệ cao đẳng và trung cấp ra trường có việc làm đạt 100%.

Phát biểu tại Hội nghị, TS. Trương Anh Dũng, Tổng cục Trưởng, Tổng cục DNN cho biết, giáo dục nghề nghiệp đang phải đối diện với 3 thách thức lớn. Đó là, giáo dục nghề nghiệp dù có bước phát triển nhưng chưa thực sự là con đường hấp dẫn nhất với học sinh; tuyển sinh còn khó khăn, các điều kiện đảm bảo chất lượng còn hạn chế; hiệu quả đào tạo, việc làm sau đào tạo chưa bền vững. Những thách thức đó đặt ra 5 yêu cầu mới đối với gáo dục nghề nghiệp là: Tăng quy mô và nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo; Phát triển giáo dục nghề nghiệp mở và linh hoạt; Chuyển đổi mô hình đào tạo truyền thống sang gắn kết doanh nghiệp, doanh nghiệp phải là trường thứ hai; Yêu cầu đổi mới cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính, trong đó tự chủ tài chính trong trường công phải triển khai từ năm 2025; Chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học.

Sinh viên Trường Cao đẳng nghề TPHCM trong giờ thực hành nghề điện điện lạnh

Theo đại diện Tổng cục GDNN, tính đến cuối năm 2019, trên cả nước có 1.914 cơ sở GDNN: Trong đó có 399 trường cao đẳng, 462 trường trung cấp và 1.053 trung tâm GDNN và GD thường xuyên. Với mạng lưới các cơ sở GDNN rộng khắp cả nước tạo thuận lợi cho người học. Cuối năm 2019, đầu năm 2020 đại dịch Covid – 19 bùng phát đã tác động xấu đến nền kinh tế thế giới nói chung và kinh tế trong nước nói riêng qua đó ảnh hưởng đến công tác tuyển sinh, đào tạo và giải quyết việc làm xuất hiện nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, với quyết tâm cao của toàn ngành, tuyển sinh 5 tháng đầu năm 2020 vẫn đạt được kết quả khả quan. Cụ thể, theo báo cáo của các tỉnh, thành tính đến ngày 01/6/2020 đạt 380.205 người. Trong đó, hệ cao đẳng và trung cấp là 24.300 người. Từ kết quả này, năm 2020, toàn hệ thống GDNN cả nước đặt mục tiêu tuyển sinh đạt 2.260.000 người, trong đó hệ trung cấp và hệ cao đẳng đạt 580.000 người.

Đăng Hải

TAG: Hội nghị tuyển sinh đào tạo giải quyết việc làm Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Giáo dục nghề nghiệp năm 2020
Tin khác
Kon Tum sắp xếp trường nghề gắn với nâng cao chất lượng nguồn nhân lực
Giáo dục nghề nghiệp trong chuyên ngành sức khỏe: Cơ hội và thách thức
TPHCM: Tập trung đẩy mạnh công tác Giáo dục nghề nghiệp gắn với nhu cầu của doanh nghiệp
Kỹ năng mềm: Một trong những yếu tố cần thiết trong các trường đại học
Nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp gắn với thị trường lao động và việc làm bền vững
Trường Trung cấp Kỹ thuật - Nghiệp vụ Kiên Giang: Nâng cao chất lượng dạy và học với công tác chỉnh trang môi trường
Xây dựng và nhân rộng các mô hình đào tạo lại nghề nghiệp cho người lao động
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng Giáo sư Nhà nước
Khai mạc kỳ thi Kỹ năng nghề tỉnh Nghệ An năm 2021