Bình đẳng giới
Trang chủ / Xã hội / Bình đẳng giới
DigiGirlz Day: Khuyến khích nữ sinh theo đuổi ngành công nghệ
03:31 PM 25/04/2019
(LĐXH) Ngày 25/4/2019, tại Hà Nội, Microsoft phối hợp cùng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Vietnet-ICT và CED tổ chức sự kiện DigiGirlz Day với mong muốn cung cấp cho nữ sinh cơ hội để tìm hiểu, khám phá về các nghề nghiệp trong lĩnh vực công nghệ nhằm giúp các em nuôi dưỡng, phát triển và theo đuổi niềm đam mê với công nghệ thông tin (CNTT), đồng thời hướng ứng Ngày Quốc tế Nữ giới và công nghệ - Girls in ICT day.
Sự kiện còn có sự tham gia của các đối tác hoạt động trong lĩnh vực STEM bao gồm: Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam, Trung tâm InnEdu, Đại học Sư phạm Hà Nội, Học viện sáng tạo Teky, Growth Catalyst Việt Nam và Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech.
Theo UNESCO, chỉ có 29% những người làm trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển khoa học là phụ nữ, tỉ lệ này đặc biệt thấp ở khu vực Nam và Tây Á, chỉ 19%. Tại Châu Á Thái Bình Dương, theo một khảo sát gần đây do YouGov thực hiện, khoảng 32% giáo viên cho rằng các nữ sinh thiếu quan tâm tới lĩnh vực khoa học máy tính. Đây cũng là một trong những lý do chính dẫn đến tình trạng tỉ lệ nữ giới thấp trong ngành công nghệ, bên cạnh các yếu tố như sự thiếu hỗ trợ của cha mẹ hay các vấn đề liên quan đến giáo trình không mang tính ứng dụng thực tế. Ngoài ra, một khảo sát được Microsoft thực hiện năm 2018 với 6,000 nữ giới cho thấy rằng có đến 64% trẻ em gái và 56% phụ nữ trẻ không hề biết tới một phụ nữ nào đang làm việc trong lĩnh vực STEM.
Digigirlz là một chiến dịch toàn cầu được Microsoft thực hiện hàng năm vào tháng 3-4 để truyền cảm hứng cho nữ sinh trung học  theo đuổi các ngành nghề STEM, thông qua việc kết nối nữ sinh với các chuyên gia của Microsoft và các hình mẫu nữ giới thành công trong lĩnh vực STEM. Tham gia sự kiện, khách mời và nữ sinh còn có cơ hội được trải nghiệm các hội thảo, các thí nghiệm thực tế thú vị được Microsoft và các đối tác tổ chức trong lĩnh vực này.
Sự kiện DigiGirlz Day truyền đam mê cho nữ sinh theo học và phát triển nghề nghiệp
trong lĩnh vực công nghệ
Trong khuôn khổ sự kiện, nữ sinh không chỉ có cơ hội lắng nghe những chia sẻ về vấn đề cân bằng giới trong lĩnh vực CNTT, hay định hướng nghề nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, mà còn có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với ngôn ngữ lập trình thông qua workshop trải nghiệm công nghệ của Học viện sáng tạo Công nghệ Teky: Robot AI Hướng dẫn điều khiển và Hướng dẫn lập trình Makecode MineCraft, hay trải nghiệm “Làm phim hoạt hình” qua workshop của INNEdu. Ngoài ra, thông qua nội dung “Tư vấn hướng nghiệp công nghệ” với các bài trắc nghiệm và tư vấn từ các chuyên gia của Growth Catalyst Việt Nam và Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech, các nữ sinh tham dự sẽ có được những trải nghiệm và lời khuyên hữu ích khi lựa chọn nghề nghiệp trong lĩnh vực công nghệ.
Phát biểu khai mạc tại chương trình, ông Tô Hồng Nam – Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết: “Trong bối cảnh của cuộc cách mạng số đang diễn ra mạnh mẽ hiện nay, không phân biệt vùng miền, không phân biệt giới tính, tất cả mọi người đều phải được bình đẳng, được tiếp cận thành tựu khoa học để mở ra cơ hội học tập, phát triển năng lực tiềm tàng. Thực tế cho thấy có rất nhiều nữ giới tài năng, thành công trong lĩnh vực công nghệ, thậm chí trong một số chuyên ngành họ còn có lợi thế hơn hẳn so với nam giới. Sự kiện DigiGirlz Day hôm nay là một hoạt động khơi nguồn cảm hứng, truyền đam mê cho nữ sinh theo học và phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, tăng cường nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước vượt lên, nắm bắt cơ hội mà cuộc cách mạng 4.0 mang lại.”
Thông qua DigiGirlz Day, Microsoft muốn giúp nữ sinh thay đổi tương lai nhờ công nghệ
và mang đến cho xã hội một thế hệ nữ lãnh đạo vô cùng sáng tạo.
“Qua buổi giao lưu với các diễn giả hôm nay, em nhận ra rằng dù nam hay nữ đều có đam mê riêng của mình, quan trọng là cần quyết tâm theo đuổi đam mê đó. Theo em, con gái thích học STEM thì nên theo đuổi các ngành STEM vì:  thứ nhất, con gái cũng có khả năng theo học các ngành này giống như các bạn nam, nhưng do định kiến xã hội trước đây khiến nhiều bạn gái nghĩ rằng STEM quá khó cho nữ, không hợp với nữ giới. Thực ra các bạn nữ hoàn toàn có thể làm nghề trong STEM chẳng kém gì nam giới. Thứ hai, nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực STEM ở Việt Nam vẫn còn hạn chế nên các bạn nữ có thể bổ sung nguồn nhân lực cho lĩnh vực này, sẽ rất nhiều cơ hội trong tương lai” – Hồ Cẩm Mỹ, lớp 9A, THCS Dương Bá Trạc chia sẻ.
"Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 mang lại rất nhiều cơ hội cho các bạn trẻ phát triển. Tuy nhiên, nữ giới đang nằm trong nhóm nguy cơ cao bị bỏ lại đằng sau vì sự hạn chế về kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực số so với nam giới. Sự kiện DigiGirlz Day là một trong những phần cam kết lâu dài của Microsoft nhằm khuyến khích nữ sinh theo đuổi đam mê với công nghệ thông qua việc đem đến cho các nữ sinh cơ hội gặp gỡ và giao lưu với các chuyên gia nữ, các lãnh đạo nữ làm việc trong lĩnh vực công nghệ như Microsoft, và cho các em thấy những cơ hội hấp dẫn mà ngành công nghệ có thể mang lại. Các hình mẫu nữ giới thành công trong lĩnh vực công nghệ sẽ là nguồn cảm hứng để các em gái tự tin tiến vào lĩnh vực này " – Bà Lê Hồng Nhi, Giám đốc chương trình cộng đồng khu vực Đông Nam Á, Microsoft chia sẻ.
Bà Ngô Minh Trang, Giám đốc Trung tâm công nghệ thông tin truyền thông Vietnet (Vietnet-ICT) cho biết: “Chương trình DigiGirlz Day được tổ chức với mong muốn phá vỡ các định kiến về lựa chọn sự nghiệp trong lĩnh vực CNTT thông qua các trải nghiệm thực tiễn những phát minh công nghệ tiên tiến nhất. Chương trình khẳng định tầm quan trọng của giáo dục và chứng minh các kỹ năng về toán và khoa học có thể giúp nâng cao các kỹ năng công nghệ như thế nào.”
Thông qua DigiGirlz Day, Microsoft muốn giúp nữ sinh thay đổi tương lai nhờ công nghệ và mang đến cho xã hội một thế hệ nữ lãnh đạo vô cùng sáng tạo. Sự kiện này đồng thời cũng là lễ tổng kết chiến dịch Digigirlz 2019 tại Việt Nam. Trong năm 2019, gần 4000 học sinh của 12 tỉnh/thành phố trên khắp Việt Nam đã được định hướng nghề nghiệp trong lĩnh vực STEM thông qua chiến dịch này.
Thảo Lan
TAG: DigiGirlz Day nữ Sinh học ngành công nghệ MicroSoft Vietnet-ICT bao
Tin khác
Đắk Lắk: Hỗ trợ tăng thêm thu nhập đối với hộ nghèo là gia đình chính sách có công
Quỹ sữa vươn cao Việt Nam và Vinamilk trao tặng 120.000 ly sữa cho trẻ em Hà Nội
Sơn La: Triển khai Kế hoạch phòng, chống mại dâm năm 2020
Bắc Giang: Nhiều hoạt động thiết thực lan tỏa phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” của đoàn viên thanh niên
Huyện Yên Thế: Thực hiện kịp thời, đầy đủ chính sách ưu đãi người có công
Kết quả tích cực trong công tác bình đẳng giới ở Kontum
Nam Định thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững
Hội Chữ thập đỏ Thạch Hà (Hà Tĩnh): “Chung tay vì sức khỏe cộng đồng”
Trung tâm Điều dưỡng thương binh Lạng Giang: Ngôi nhà nghĩa tình của các thương, bệnh binh nặng