Nghề CTXH
Trang chủ / Xã hội / Nghề CTXH
Công tác xã hội trong lĩnh vực y tế - Nghề rất cần thực tập nhiều trong bệnh viện
02:10 PM 30/10/2019
Nghề Công tác xã hội tuy mới hình thành và phát triển không lâu nhưng đã có những chuyển biến quan trọng trong xã hội, là cầu nối tạo ra mối quan hệ tốt đẹp giữa con người với con người, an sinh xã hội bền vững và phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Công tác xã hội tham gia buổi tập huấn tại Bệnh viện Nhi đồng 1 - TP Hồ Chí Minh
Những cơ sở giáo dục đào tạo ngành Công tác xã hội như các trường Đại học, Cao đẳng, các lớp nghiệp vụ chủ yếu đào tạo về lý thuyết chuyên môn. Do đó để được huấn luyện, thực hành thì các Bệnh viện là một trong những cơ sở mà sinh viên có thể đến thực tập cũng như rèn luyện, áp dụng những kiến thức đã được học từ trường lớp vào việc nâng cao chuyên môn, phát triển nghề Công tác xã hội.
Trong vai trò, chức năng và nhiệm vụ của nghề Công tác xã hội tại các bệnh viện, thời gian vừa qua Phòng Công tác xã hội - Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã tiếp nhận sinh viên đến thực tập từ các trường Đại học, Cao đẳng trên đia bàn Thành Phố HCM như: Đại học Mở TPHCM, Đại học KHXH& NV, ĐH Tôn Đức Thắng, Cao đẳng Sư Phạm Trung Ương TPHCM, Cao đẳng Kinh Tế TPHCM, …
Nhóm sinh viên ngành Công tác xã hội thực tập tại Bệnh viện Nhi đồng 1 - TP Hồ Chí Minh
Với nguồn nhân lực là những nhân viên Công tác Xã hội có nhiều kinh nghiệm cũng như trình độ chuyên môn tốt, phòng CTXH là đơn vị đủ khả năng để tiếp nhận, kiểm huấn, hướng dẫn sinh viên thực tập. Khi đến thực tập tại Phòng Công tác Xã hội – Bệnh viện Nhi Đồng 1, sinh viên sẽ có cơ hội được thực hành, làm việc như một nhân viên công tác xã hội bằng những công việc cụ thể như:
Đón tiếp, ch dẫn, cung cấp thông tin, giới thiệu về dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh của bệnh viện cho người nhà bệnh nhi trước khi vào khoa khám bệnh hoặc phòng khám bệnh; tổ chức thăm hỏi người bệnh và người nhà người bệnh để nm bắt thông tin về tình hình sức khỏe, hoàn cảnh khó khăn của người bệnh, xác định mức độ và có kế hoạch h trợ; được thực hành quản lý trường hợp – những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, những vấn đề cần đến sự hỗ trợ về vật chất và tâm lý xã hội, tổ chức các buổi sinh hoạt nhóm thân nhân/ bệnh nhi tại các khoa lâm sàng, tổ chức các chương trình vui chơi cho bệnh nhi trong những dịp lễ Tết,...
Bên cạnh đó, trong quá trình thực tập sinh viên còn có cơ hội được tham gia các lớp tập huấn chuyên môn, được trao dồi thêm những kiến thức kỹ năng cần thiết bởi những bác sĩ, nhân viên có đủ trình độ và chuyên môn về Công tác xã hội tại phòng. Sinh viên còn được tham gia các chương trình tình nguyện vì bệnh nhi do Bệnh viện tổ chức.
Qua đó có thể thấy rằng, việc tiếp nhận sinh viên thực tập tại Bệnh viện Nhi đồng 1 là một trong những nhiệm vụ cần thiết và quan trọng, là cơ hội để sinh viên được tìm hiểu tổng quan về mô hình CTXH tại các bệnh viện; được trao dồi những kiến thức kỹ năng và áp dụng những kiến thức được học vào thực hành thực tiễn. Bên cạnh đó, đây là cơ hội thiết lập mối quan hệ tốt đẹp giữa các cơ sở giáo dục và bệnh viện trong quá trình tiếp nhận và hỗ trợ sinh viên thực tập.

Chu Văn Thành
TAG: nghề công tác xã hội tại bệnh viện bệnh viện nhi đồng 1
Tin khác
Đắk Lắk: Hỗ trợ tăng thêm thu nhập đối với hộ nghèo là gia đình chính sách có công
Quỹ sữa vươn cao Việt Nam và Vinamilk trao tặng 120.000 ly sữa cho trẻ em Hà Nội
Sơn La: Triển khai Kế hoạch phòng, chống mại dâm năm 2020
Bắc Giang: Nhiều hoạt động thiết thực lan tỏa phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” của đoàn viên thanh niên
Huyện Yên Thế: Thực hiện kịp thời, đầy đủ chính sách ưu đãi người có công
Kết quả tích cực trong công tác bình đẳng giới ở Kontum
Nam Định thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững
Hội Chữ thập đỏ Thạch Hà (Hà Tĩnh): “Chung tay vì sức khỏe cộng đồng”
Trung tâm Điều dưỡng thương binh Lạng Giang: Ngôi nhà nghĩa tình của các thương, bệnh binh nặng