Văn hóa
Trang chủ / Văn hóa - Thể thao / Văn hóa
Chuyển đổi số - xu thế tất yếu và động lực để du lịch phát triển bền vững
08:13 AM 19/05/2022
(LĐXH)- Chuyển đổi số đang là một trong những nội dung nhận được sự quan tâm hàng đầu trong ngành Du lịch. Đây là xu hướng tất yếu mang lại cơ hội cho ngành du lịch có thể phát triển bền vững hơn trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và những ảnh hưởng sâu sắc của dịch bệnh COVID-19.
Ngày 18/5/2022, tại Hà Nội, Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp, Tổng cục Du lịch, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ chức Diễn đàn về “Chuyển đổi số: Động lực phát triển bền vững”. Đây là chuyên đề thứ hai được tổ chức thuộc Diễn đàn "Luồng xanh" cho Du lịch Việt Nam cất cánh, nối tiếp chuyên đề I “Mở cửa du lịch linh hoạt - an toàn - hiệu quả diễn ra tháng 3 vừa qua, nhằm đưa ra những cách tiếp cận mới giúp ngành Du lịch nhanh chóng phục hồi và phát triển bền vững.
Chuyên đề II diễn ra với 4 phiên gồm: Định hướng cho chuyển đổi số; ứng dụng từ thực tiễn; đối thoại; sáng tạo du lịch Việt Nam và phát động cuộc bình chọn doanh nghiệp dịch vụ du lịch tiêu biểu 2022.
Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết: Nếu những năm trước câu chuyện chuyển đổi số trong du lịch mới chỉ tập trung ở một số doanh nghiệp, địa phương có tư duy nhạy bén, linh hoạt và mạnh tiềm lực tài chính, thì nay chính "sóng thần" Covid-19 đã đẩy tất cả buộc phải lựa chọn: chuyển đổi số hay là chết.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Nguyễn Lê Phúc phát biểu tại Diễn đàn

Nhận thức về chuyển đổi số đang có sự thay đổi rõ nét và tác động mạnh mẽ khiến các doanh nghiệp du lịch, các điểm đến liên tục tìm kiếm các giải pháp thích ứng để tồn tại. Hiện, không chỉ các doanh nghiệp lớn mà nhiều đơn vị doanh nghiệp du lịch nhỏ và vừa cũng áp dụng triển khai thông qua thuê nền tảng để tự cứu chính doanh nghiệp khi trở lại cuộc đua cạnh tranh.
Tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong ngành du lịch vẫn đơn lẻ theo kiểu mạnh ai nấy làm và chưa có sự thống nhất. Đó là lý do ngành du lịch đang nỗ lực tiến tới hình thành hệ sinh thái du lịch thông minh gắn kết các chủ thể từ khách du lịch, doanh nghiệp cung ứng dịch vụ và cơ quan quản lý Nhà nước.
Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Nguyễn Lê Phúc, chuyển đổi số là một quá trình khó khăn, đòi hỏi sự đổi mới về tư duy nhận thức, sự phối hợp chặt chẽ để hành động; kiến thức, năng lực và nguồn lực để triển khai thực hiện. Trong thời gian tới, để đẩy mạnh chuyển đổi số trong ngành du lịch, theo ông Nguyễn Lê Phúc cần tập trung vào các nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu sau:
Trước hết, cần tiếp tục hoàn thiện các Đề án, chương trình chuyển đổi số trong ngành Du lịch trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Rà soát, chỉnh sửa, bổ sung Luật Du lịch, các kế hoạch, chiến lược phát triển du lịch phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ về chuyển đổi số. Đề xuất điều chỉnh phù hợp các quy định pháp luật liên quan đến thương mại điện tử, các mô hình kinh doanh trực tuyến, các hoạt động giao dịch trên môi trường số trong lĩnh vực du lịch.
Tập trung phát triển một số nền tảng số căn bản của ngành Du lịch gồm có: Trục liên thông hệ thống thông tin từ Trung ương đến cơ sở phục vụ công tác quản lý Nhà nước; Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về du lịch; Sàn thương mại điện tử kết nối doanh nghiệp cung ứng dịch vụ và khách du lịch; Hệ thống các kênh truyền thông quảng bá du lịch Việt Nam trên nền tảng số.
Tăng cường hợp tác chặt chẽ giữa các đơn vị trong ngành du lịch và ngành công nghệ thông tin để thiết kế giải pháp, mô hình công nghệ đáp ứng nhu cầu quản lý, kinh doanh du lịch.
Phát huy cơ chế hợp tác công tư để huy động nguồn lực triển khai chuyển đổi số du lịch. Huy động sự tham gia của các nhà đầu tư chiến lược, các tập đoàn lớn, nhất là trong triển khai marketing số, phát triển sản phẩm mới, thiết kế các nền tảng thương mại điện tử…
Các đại biểu tham dự Chuyên đề Chuyển đổi số: Động lực phát triển bền vững
Tăng cường đào tạo, bồi dưỡng nhân lực trong ngành Du lịch nâng cao kiến thức, kỹ năng và hiểu biết về công nghệ, chuyển đổi số.
Đồng hành với phong trào khởi nghiệp sáng tạo, ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực Du lịch, thông qua việc tổ chức các cuộc thi, tạo sân chơi cho các doanh nghiệp trẻ đóng góp các ý tưởng mới cho phát triển du lịch.
Tăng cường hợp tác quốc tế trong chuyển đổi số Du lịch, nhất là với các tập đoàn công nghệ toàn cầu để tận dụng tri thức và nguồn lực.
Ông Nguyễn Trọng Đường - Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Quản lý doanh nghiệp, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, về nhiệm vụ phát triển kinh tế số du lịch, Chương trình thúc đẩy chiến lược nền tảng số quốc gia sẽ cung cấp đầy đủ thông tin và trải nghiệm trực tuyến cho khách du lịch theo thời gian thực.
Trong đó, kế hoạch hành động phát triển kinh tế số và xã hội số Du lịch, tập trung vào một số nội dung như: Mỗi doanh nghiệp du lịch là một doanh nghiệp ứng dụng công nghệ số; tạo làn sóng doanh nghiệp công nghệ đầu tư vào Du lịch; phát triển các nền tảng số kết nối cung cầu du lịch. Đào tạo chuyên ngành về du lịch thông minh và chuyển đổi số trong lĩnh vực du lịch tại các cơ sở đào tạo đại học, sau đại học trong ngành Du lịch.
Tại diễn đàn, các đại biểu, chuyên gia công nghệ thông tin, du lịch, doanh nghiệp du lịch đều chung nhận định chuyển đổi số là xu thế tất yếu do thói quen của khách du lịch thay đổi. Ngày càng có nhiều du khách lựa chọn đặt các dịch vụ du lịch qua mạng. Trước đây, doanh thu từ đặt dịch vụ, du lịch qua mạng chỉ chiếm khoảng 10-15% thì nay lên tới 40-50% và thậm chí còn hơn. Do đó, xu hướng chuyển đổi số trong doanh nghiệp là con đường không chỉ doanh nghiệp du lịch mà các điểm đến cũng đang triển khai để bắt kịp xu thế.
Nhiều đại diện địa phương, doanh nghiệp du lịch cũng đã đưa ra các đề xuất, giải pháp nhằm thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số du lịch Việt Nam. 
Trên cơ sở góp ý của các doanh nghiệp du lịch, công nghệ thông tin, chuyên gia, Tổng cục Du lịch sẽ lĩnh hội ý kiến và sẽ dần hoàn thiện nền tảng dùng chung về quản trị kinh doanh du lịch. Dự kiến nền tảng này sẽ ra mắt vào tháng 12 năm nay./.
Thảo Lan

TAG: Chuyển đổi số phát triển du lịch bền vững Covid-19 Tổng cục Du lịch VCCI Diễn đàn Luồng xanh cho Du lịch Việt Nam cất cánh
Tin khác
Chung kết sân chơi “Read Like a Scholar - Cùng Kun đọc sách mỗi ngày” 2022
Cuộc thi sắc đẹp mèo tại Hà Nội
Gala Cuộc thi Phim ngắn TikTok Film Festival 2022: 06 quán quân lộ diện, ngập tràn cảm xúc trước các tác phẩm đề tài 'Gia đình'
Võ sư cao cấp Nguyễn Văn Thắng: Người thầy dạy võ với niềm đam mê điện ảnh
Khoái Restaurant - Thưởng thức món ngon dân dã trong không gian hiện đại
Nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc ra mắt sách “Tác phẩm cho hợp xướng, a cappella, nhạc thính phòng và giao hưởng”
Những vần thơ giản dị của Bạch Văn Tín
Tăng cường hợp tác trên môi trường số nâng cao trải nghiệm của du khách
Hơn 600 lượt vận động viên không chuyên tranh tài tại Hội thao các đơn vị giáo dục và đào tạo