Giáo dục - Nghề nghiệp
Trang chủ / Giáo dục - Nghề nghiệp / Giáo dục - Nghề nghiệp
Chủ tịch nước gửi thư kêu gọi nâng tầm kỹ năng lao động vì một Việt Nam phát triển thịnh vượng
08:43 AM 04/10/2021
(LĐXH)- Nhân ngày Kỹ năng Lao động Việt Nam (4/10/2021), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã viết thư kêu gọi đồng hành nâng tầm kỹ năng lao động Vì một Việt Nam chiến thắng dịch bệnh và phát triển thịnh vượng.
Trong thư, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề cập đến ngay từ những ngày đầu độc lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lưu tâm nhắc nhở chúng ta rằng “người Việt Nam phải có kiến thức mới để có thể tham gia vào công cuộc xây dựng nước nhà”, “cán bộ chăm chỉ làm việc chưa đủ, cần phải biết làm việc cho có phương pháp”. Ngày nay, xu thế toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế mạnh mẽ, và tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang đặt ra yêu cầu cấp thiết cho nâng cao kỹ năng lao động.
“Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm, chủ động ban hành nhiều chủ trương, chính sách để phát triển kỹ năng lao động. Và trên thực tiễn, lực lượng lao động có kỹ năng, nhất là những người có tay nghề cao, đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự phát triển kinh tế - xã hội” – Chủ tịch nước khẳng định trong bức thư.
Đến nay có 199 nghề đã ban hành tiêu chuẩn Kỹ Năng nghề quốc gia
Chủ tịch nước tri ân những đóng góp lớn lao của người lao động, các cơ quan, tổ chức, cộng đồng doanh nghiệp đối với phát triển của đất nước và kêu gọi toàn thể người lao động trong cả nước không ngừng học tập, rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp, liên tục sáng tạo để cải thiện năng suất và nâng cao hiệu quả lao động trong công việc. Lúc này chúng ta còn cần nỗ lực hơn nữa để cùng chung tay vượt qua đại dịch Covid-19.
Trong thư, Chủ tịch nước cũng đề nghị Quốc hội, Chính phủ, ngành Lao động – Thương binh và Xã hội cùng các Bộ, ngành, địa phương và các cơ quan, tổ chức có liên quan ưu tiên nguồn lực, cơ chế chính sách và hành động quyết liệt để đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng, tay nghề cao, phổ cập nghề cho thanh niên. Cộng đồng doanh nghiệp và người sử dụng lao động tiếp tục tham gia tích cực vào sự nghiệp hỗ trợ đào tạo nâng cao kỹ năng nghề cho người lao động, đặc biệt là đối với người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh...
Trong thư, Chủ tịch nước cũng khẳng định có một niềm tin chắc chắn rằng người lao động Việt Nam luôn phát huy tối đa phẩm chất và năng lực của mình để vươn lên trong học tập, lao động và sản xuất, góp phần đưa nước ta sớm chiến thắng dịch bệnh và thúc đẩy phát triển bền vững, thịnh vượng trong giai đoạn tới.
Để thực hiện thư kêu gọi của Chủ tịch nước, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) đề nghị các Sở Lao động – Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố; các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các tổ chức đánh giá kỹ năng nghề phổ biến thư của Chủ tịch nước trong các sự kiện của ngành và đơn vị, nhất là dịp hưởng ứng ngày Kỹ năng lao động Việt Nam 4/10 và dịp khai giảng năm học mới nhằm kịp thời lan tỏa thông điệp từ lời kêu gọi của Chủ tịch nước đối với công tác phát triển kỹ năng lao động.
Theo đó, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đề nghị cụ thể hoá những nội dung kêu gọi của Chủ tịch nước trong các hoạt động chỉ đạo điều hành, đồng thời chủ động tham mưu, đề xuất với các cấp có thẩm quyền xây dựng kế hoạch thực hiện lời kêu gọi của Chủ tịch nước ưu tiên nguồn lực, cơ chế, chính sách và hành động quyết liệt để đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng, tay nghề cao, phổ cập nghề cho thanh niên.
Tăng cường truyền thông để học sinh, sinh viên và người lao động không ngừng học tập, rèn luyện kỹ năng nghề, liên tục sáng tạo để cải thiện năng suất và nâng cao hiệu lao quả lao động trong công việc, kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp và người sử dụng lao động tiếp tục tham gia tích cực vào sự nghiệp hỗ trợ đào tạo nâng cao kỹ năng nghề cho người lao động, đặc biệt đối với người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh để vững bước tiến vào tương lai…
Việt Nam đã dần khẳng định Kỹ Năng nghề quốc gia tại nhiều đấu trường trong khu vực
Được biết, đến nay, lực lượng lao động nước ta có khoảng 55 triệu người, chiếm gần 60% dân số. Sau 1 năm thực hiện Quyết định số 1486/QĐ-TTg của Thủ tướng về Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam (4/10/2020 – 4/10/2021), trước bối cảnh đại dịch Covid-19 tác động đến thị trường lao động và việc làm có nhiều biến động nhưng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã triển khai nhiều chương trình, hoạt động về phát triển kỹ năng lao động, góp phần phục hồi và ổn định thị trường lao động cho mục tiêu phát triển bền vững.
Từ tháng 10/2020 đến nay, có 19 nghề được công bố tiêu chuẩn Kỹ Năng nghề quốc gia, 9 nghề được ban hành ngân hàng đề thi Kỹ Năng nghề quốc gia; cấp giấy chứng nhận hoạt động đánh giá, cấp chứng chỉ Kỹ Năng nghề quốc gia cho 3 đơn vị. Trong 1 năm qua, đã có 138 người được đào tạo nghiệp vụ đánh giá Kỹ Năng nghề quốc gia; đánh giá 11.049 người lao động.
Đến nay, có 199 nghề đã ban hành tiêu chuẩn Kỹ Năng nghề quốc gia; 96 nghề có ngân hàng đề thi Kỹ Năng nghề quốc gia; hình thành hệ thống các tổ chức đánh giá Kỹ Năng nghề quốc gia với 52 tổ chức phân bổ ở các vùng kinh tế trọng điểm trên cả nước. Cùng với đó, có 1.734 người được cấp thẻ đánh giá viên từ bậc 1 đến bậc 5 ở 51 nghề; 73.049 lượt người lao động được tổ chức đánh giá, trong đó có 63.246 người được công nhận, cấp chứng chỉ Kỹ Năng nghề quốc gia.
Ngay sau khi tổ chức thành công Kỳ thi Kỹ Năng nghề quốc gia năm 2020, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương, Hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và đại học chuẩn bị tổ chức Kỳ thi Kỹ Năng nghề quốc gia lần thứ 12 năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 với nhiều nội dung đổi mới. Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ tổ chức thi trực tiếp 21 nghề và lần đầu tiên tổ chức thi 11 nghề theo hình thức tực tuyến.

Chí Tâm

 

TAG: Chủ tịch nước gửi Thư Kêu gọi nâng tầm Kỹ Năng lao động Việt Nam phát triển thịnh vượng
Tin khác
Trường Sĩ quan Lục Quân 2 đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhì
Đồng chí Quản Minh Cường dự khai giảng và kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam tại Trường Cao đẳng ANND I
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo gặp mặt 50 thầy cô giáo tiêu biểu trong Chương  trình “Chia sẻ cùng thầy cô”
Trường Cao đẳng Nghề TP.HCM: Kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và Vinh danh, khen thưởng “Cán bộ, nhà giáo trẻ tiêu biểu năm 2021”
Hutech đối thoại giữa các thế hệ, truyền cảm hứng đánh thức khát vọng của sinh viên
Diễn đàn “Áp dụng công nghệ đổi mới việc dạy và học cho học sinh ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn”
Hợp tác quốc tế cơ hội và tiềm năng trong phát triển giáo dục nghề nghiệp
140 nhà giáo xuất sắc đoạt giải tại Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2021
Bế mạc lớp bồi dưỡng nhân viên chuyên môn kỹ thuật  khối tàu