Tin trong nước
Trang chủ / Thời sự / Tin trong nước
Bộ Lao động – TBXH và Bộ Công an kí kết quy chế phối hợp công tác
07:18 PM 25/07/2019
(LĐXH)- Chiều 25/7, tại Hà Nội, Bộ Lao động – TBXH và Bộ Công an tổ chức Lễ ký Quy chế phối hợp công tác giữa hai Bộ; trao tặng Kỷ niệm chương cho các đồng chí có nhiều đóng góp trong sự nghiệp “Lao động - Thương binh và Xã hội” và sự nghiệp “Bảo vệ an ninh Tổ quốc”.
Bộ trưởng Bộ Lao động – TBXH Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cùng chủ trì Lễ kí kết.
Tham dự có các Thứ trưởng Bộ Lao động – TBXH: Doãn Mậu Diệp, Lê Tấn Dũng, Lê Quân và Nguyễn Thị Hà cùng lãnh đạo các cục, vụ, đơn vị thuộc Bộ. Bộ Công an có Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng cùng lãnh đạo một số đơn vị.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Tô Lâm ký kết quy chế phối hợp công tác
Báo cáo tóm tắt kết quả công tác phối hợp giữa 2 Bộ thời gian qua, Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an, cho biết: Bộ Công an và Bộ Lao động- TBXH đã phối hợp thường xuyên, chặt chẽ, hiệu quả trên nhiều lĩnh vực công tác, đặc biệt là công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; bảo vệ an ninh chính trị nội bộ, đấu tranh phòng, chống tội phạm; phòng, chống ma túy và tệ nạn xã hội; lĩnh vực bảo hiểm xã hội, người có công, bảo vệ chăm sóc trẻ em và bình đẳng giới.
Nổi bật là, hai Bộ đã chủ động phối hợp trong quá trình tổng kết thi hành Luật Phòng, chống ma túy; xây dựng Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam; ban hành các Thông tư liên tịch hướng dẫn Luật, Nghị định về lĩnh vực Bảo hiểm xã hội; Bảo hiểm thất nghiệp; xây dựng danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt độc hại, nguy hiểm của ngành Công an… 
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Tô Lâm trao Quy chế phối hợp công tác
Xây dựng đường dây nóng phòng, chống mua bán người giai đoạn 2019 - 2021; cung cấp thông tin và phối hợp xử lý các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em nghiêm trọng, mua bán người được tiếp nhận qua Tổng đài quốc gia Bảo vệ trẻ em (số 111); phối hợp chặt chẽ, hiệu quả trong công tác phòng, chống tệ nạn xã hội, nhất là tệ nạn ma túy, mại dâm; phối hợp bảo đảm an ninh, trật tự tại các cơ sở cai nghiện; tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa; thực hiện chính sách đối với cán bộ, chiến sỹ Công an hy sinh, bị thương trong thực hiện nhiệm vụ; thực hiện chính sách, pháp luật về Bảo hiểm xã hội đối với cán bộ, chiến sỹ Công an và thân nhân. 
Đáng chú ý, từ năm 2013 đến nay, hai Bộ đã phối hợp hoàn thiện hồ sơ, trình Thủ tướng Chính phủ cấp bằng Tổ quốc ghi công cho 31 trường hợp liệt sỹ thuộc Bộ Công an. 
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao kết quả công tác phối hợp thời gian qua giữa hai Bộ
Để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phối hợp giữa hai Bộ; đồng thời thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng hai Bộ, Văn phòng Bộ Công an đã phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Bộ Lao động – TBXH... nghiên cứu, xây dựng nội dung dự thảo Quy chế. Quá trình xây dựng, bộ phận biên tập đã nhiều lần tổ chức Hội thảo, thống nhất về phương pháp xây dựng; xin ý kiến tham gia của các cơ quan để từng bước hoàn chỉnh và phê duyệt Quy chế với 3 chương, 9 điều đã đề cập toàn diện, đầy đủ về phạm vi điều chỉnh; đối tượng áp dụng, mục đích, nguyên tắc, nội dung, hình thức phối hợp và phân công trách nhiệm của từng bộ trong tổ chức thực hiện.
Phát biểu tại Lễ ký Quy chế phối hợp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trân trọng cảm ơn lãnh đạo Bộ Công an, các đơn vị chức năng của Bộ Công an trong những năm qua đã có sự sẻ chia, hỗ trợ và phối hợp có hiệu qủa trên nhiều lĩnh vực mà hai Bộ cùng chung mục tiêu, kết quả của ngành Lao động – TBXH thời gian qua có sự hỗ trợ, giúp đỡ, phối hợp chặt chẽ và có hiệu quả của Bộ Công an.
Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định việc ký Quy chế sẽ là cơ sở quan trọng để hai Bộ phối hợp toàn diện
“Với các nội dung đặt ra trong Quy chế, Bộ Lao động - TBXH cam kết, sau Lễ ký Quy chế, các cục, vụ và lãnh đạo Bộ sẽ tập trung triển khai có hiệu quả nội dung hai bên đã đề ra. Đề nghị Bộ Công an quan tâm nhiều hơn đến một số lĩnh vực của ngành đang thực hiện. Trong đó, có việc xây dựng thể chế, đặc biệt là khi Bộ Lao động –TBXH tập trung xây dựng 3 văn bản quan trọng, nhất là Luật Lao động... Mong rằng, trong thời gian tới, Bộ Công an và Bộ Lao động - TBXH tiếp tục có sự phối hợp hiệu quả hơn, đặc biệt là đối với vấn đề về trẻ em, hỗ trợ tốt nhất khi trẻ em bị bạo lực xâm hại với mục tiêu 3 nhất; ma túy với mục tiêu 3 giảm là giảm cung, giảm cầu và giảm tác hại của ma túy...” – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, phát biểu.
Bộ trưởng Tô Lâm trao Kỷ niệm vì sự nghiệp "Bảo vệ an ninh Tổ quốc" cho các đồng chí lãnh đạo Bộ Lao động - TBXH
Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm chân thành cảm ơn sự quan tâm, phối hợp hiệu quả của Bộ Lao động - TBXH đối với lực lượng CAND trong thời gian qua. Đồng thời, mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ và phối hợp có hiệu quả của Bộ Lao động – TBXH đối với công tác bảo đảm an ninh trật tự, xây dựng lực lượng CAND trong thời gian tới.
Trao Kỷ niệm vì sự nghiệp "Bảo vệ an ninh Tổ quốc" cho các cá nhân thuộc Bộ Lao động - TBXH
Điểm lại những kết quả đạt được giữa hai Bộ trên các lĩnh vực công tác, Bộ trưởng Tô Lâm, nhấn mạnh: Kết quả công tác phối hợp giữa hai Bộ đã góp phần hoàn thiện về thể chế, pháp luật có liên quan đến việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của lực lượng CAND và ngành Lao động - TBXH, bảo vệ an ninh quốc gia và đảm bảo trật tự an toàn xã hội. Bộ Công an và Bộ Lao động - TBXH cần tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phối hợp để cùng hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, góp phần tạo môi trường an ninh, an toàn lành mạnh, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội và đối ngoại của đất nước.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Lao động - TBXH” cho các cá nhân thuộc Bộ Công an
“Việc ký Quy chế phối hợp sẽ tạo cơ sở quan trọng để hai Bộ phối hợp toàn diện, chặt chẽ hơn nữa trên các mặt công tác có liên quan đến việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và lĩnh vực lao động, người có công và xã hội. Do đó, sau khi ký kết Quy chế, Công an các đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Quy chế phối hợp giữa hai Bộ; định kỳ cùng Bộ Lao động – TBXH sơ kết đánh giá tình hình, kết quả phối hợp và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện…” - Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh. 
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Tô Lâm cùng các đại biểu tại Lễ ký kết
Nhân dịp này, Bộ Công an đã trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp "Bảo vệ an ninh Tổ quốc" cho 15 cá nhân thuộc Bộ Lao động - TBXH đã có nhiều đóng góp trong công tác giữ gìn an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội; Bộ Lao động – TBXH cũng trao 15 Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Lao động - TBXH” cho các cá nhân thuộc Bộ Công an.

Chí Tâm

TAG: Bộ Lao động - TBXH Bộ công an Bộ trưởng Đào Ngọc Dung Bộ trưởng Tô Lâm ký Kết trao Kỷ niệm chương
Tin khác
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chúc mừng Đảng bộ Bộ nhân Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam
Bàn về vai trò của Đảng trong phát triển kinh tế thị trường định hướng Xã hội chủ nghĩa
Công điện của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch nCoV
Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội: Tăng tốc để về đích sớm...
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội triển khai phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Canh Tý 2020
Ngành Lao động-Thương binh và Xã hội đạt và vượt các chỉ tiêu nhiệm vụ trong năm 2019
Bảo tồn và phát huy ý nghĩa của các di sản văn hóa UNESCO
Đảng ủy Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội triển khai công tác Đảng năm 2020