Dạy nghề
Trang chủ / Lao động / Dạy nghề
Bắc Ninh: Chú trọng đào tạo nghề lao động nông thôn
09:31 AM 23/03/2020
LĐXH) - Những năm qua, tỉnh Bắc Ninh đã ban hành các chính sách và tổ chức thực hiện hiệu quả công tác đào tạo nghề cho lao động khu vực nông thôn.

Nhằm thực hiện tốt công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, những năm qua, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với các ngành, các đoàn thể tuyên truyền, tư vấn học nghề tới người dân bằng nhiều hình thức phong phú, như: Tổ chức các hội nghị, hội thảo tư vấn, in phát tờ rơi... Đồng thời thực hiện đầy đủ các chế độ hỗ trợ học nghề cho các đối tượng theo quy định. Các nghề đào tạo cũng được quan tâm theo hướng sát với tình hình kinh tế-xã hội của địa phương, phù hợp với sự phát triển của xã hội bám sát chương trình, mục tiêu xây dựng Nông thôn mới. Theo khảo sát, hiện các ngành phi nông nghiệp có số đông người lao động tham gia học như: Kỹ thuật chế biến món ăn, trang điểm thẩm mỹ, quản trị doanh nghiệp nhỏ, may công nghiệp, mây tre đan xuất khẩu, xoa bóp cổ truyền... Đối với các nghề nông nghiệp như: Kỹ thuật rau sạch, nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi thú y, kỹ thuật tạo dáng và chăm sóc cây cảnh, trồng  nấm, kỹ thuật chăn nuôi gia cầm, trồng cây ăn quả... dù ít học viên song vẫn được nhiều cơ sở đào tạo nghề, hội, đoàn thể quan tâm, tổ chức. 

Lớp học nghề may gia công cho phụ nữ ở huyện Gia Bình

Năm 2019, toàn tỉnh mở 80 lớp với 2.427 người được đào tạo nghề (tỷ lệ có việc làm sau đào tạo đạt hơn 75%), trong đó nghề phi nông nghiệp là 1.700 người, nghề nông nghiệp là 727 người; số người hưởng chính sách ưu đãi người có công, thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, bị thu hồi đất nông nghiệp, khuyết tật là 524 người; phụ nữ được hỗ trợ đào tạo nghề là 1.983 người.

Các địa phương trong tỉnh cũng tích cực đào tạo nghề cho lao động nông thôn, trong đó phải kể đến huyện Gia Bình. Thời gian qua, các cấp, ngành của huyện Gia Bình đã chủ động thu thập, xử lý thông tin thị trường lao động phục vụ cho công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người dân. Trên cơ sở chương trình đào tạo nghề và giải quyết việc làm của huyện giai đoạn 2016-2020, huyện Gia Bình đã chỉ đạo Phòng Lao động thương binh xã hội, các ban ngành đoàn thể và Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện rà soát nhu cầu học nghề của lao động nông thôn; đồng thời triển khai hiệu quả các chính sách dạy nghề cho người nghèo, người tàn tật, khuyến khích phụ nữ, thanh niên khởi nghiệp, hỗ trợ vay vốn giải quyết việc làm, khuyến khích phát triển kinh tế tư nhân và kinh tế hộ gia đình nhằm giải quyết việc làm tại chỗ cho người lao động. Các cơ quan chức năng của huyện chủ động phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh và các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động, đẩy mạnh hoạt động tư vấn, tổ chức các phiên giao dịch việc làm, cung cấp thông tin các đơn vị, doanh nghiệp cần tuyển lao động, tư vấn hỗ trợ đi xuất khẩu lao động..., tạo thuận lợi cho người lao động có nhu cầu đăng ký tuyển dụng và tìm được việc làm phù hợp. Năm 2019, toàn huyện mở 9 lớp dạy nghề ngắn hạn với 177 học viên; phối hợp mở 1 lớp Trung cấp nghề điện dân dụng cho 76 học viên. Công tác truyền nghề cũng được quan tâm khi trong năm đã truyền nghề cho 800 người, trong đó nghề gò, đúc đồng 200 người, nghề mây tre đan là 150 người, nghề may, thêu là 450 người... Kết quả đào tạo nghề góp phần tạo việc làm mới cho khoảng 1.000 lao động trong năm 2019.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn vẫn gặp những khó khăn, hạn chế nhất định. Đó là việc học viên tham gia học nghề  đa số nằm trong độ tuổi trung niên, trình độ không đồng đều lại vừa học vừa lo việc gia đình nên chất lượng đào tạo chưa cao như mong muốn. Công tác tuyển sinh gặp nhiều khó khăn do nhu cầu học nghề của lao động nông thôn ngày càng giảm, đối tượng ở lứa tuổi lao động trẻ thì hầu hết tham gia học nghề trình độ trung cấp, Cao đẳng hoặc đi làm tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp. Tại một số địa phương, công tác chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát của Ban Chỉ đạo Đề án 1956 về “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020” chưa sát sao, thường xuyên; đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục nghề nghiệp cấp huyện còn thiếu và phải kiêm nhiệm nhiều công việc nên chất lượng, hiệu quả quản lý đào tạo nghề cho lao động nông thôn chưa cao.

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, thời gian tới, tỉnh Bắc Ninh sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, cơ sở giáo dục nghề nghiệp và người dân. Triển khai hỗ trợ đào tạo nghề bảo đảm chặt chẽ, chất lượng, hiệu quả. Tăng cường công tác quản lý nhà nước, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc thực hiện Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn... Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tiếp tục mở rộng nghề đào tạo, nâng cao trình độ giáo viên và người dạy nghề; thực hiện đào tạo theo nhu cầu của doanh nghiệp và xã hội…/.

Cảnh Minh
 
TAG: Bắc Ninh: Chú trọng đào tạo nghề lao động nông thôn
Tin khác
Ninh Thuận phấn đấu đạt chỉ tiêu tuyển mới đào tạo nghề năm 2020 là 9.000 người
TP.HCM: Gần về đích việc chi trả hỗ trợ cho người bị ảnh hưởng dịch COVID-19
Long An: Thực hiện hiệu quả chính sách bảo hiểm thất nghiệp
Linh hoạt, chủ động trong tổ chức hoạt động nâng cao nhận thức về an toàn lao động trên địa bàn Ninh Thuận
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh công tác An toàn, vệ sinh lao động
Bắc Giang sát cánh cùng người lao động khi thất nghiệp
Đào tạo nghề cho lao động nông thôn góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới ở Bà Rịa – Vũng Tàu
Quận Hồng Bàng (Hải Phòng): Quan tâm, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động
Trung tâm Dịch vụ việc làm Ninh Thuận: Thực hiện đồng bộ các giải pháp kết nối cung cầu lao động trên địa bàn