Sức khỏe - Đời sống
Trang chủ / Sức khỏe - Đời sống / Sức khỏe - Đời sống
6 điều bố mẹ nên dạy con trai từ khi còn nhỏ
10:24 AM 15/03/2018
Những ông bố bà mẹ có định hướng tốt vẫn có thể mắc sai lầm trong cách dạy con. 6 điều dưới đây được coi là cần thiết cho con, bất kỳ bố mẹ nào cũng cần dạy cho con trẻ.
Luôn mong con trai mạnh mẽ trong cảm xúc
Các ông bố bà mẹ luôn sẵn sàng dang tay ôm lấy đứa con gái bé bỏng của họ khi bé buồn nhưng lại cố gắng dạy con trai học cách cứng rắn và mạnh mẽ trong cảm xúc. Thật không tốt chút nào khi bố mẹ bắt con trai phải giấu nhẹm cảm xúc của mình đi mỗi khi có chuyện buồn. Các bé trai sẽ cảm thấy thoải mái hơn trong việc chia sẻ cảm xúc với bố mẹ, kể cả những cảm xúc yếu đuối.
Bố mẹ cần dạy con trai mạnh mẽ trong cảm xúc (Ảnh minh họa)
Cần đề phòng xâm hại tình dục
Bảo vệ các bé gái là điều rất cần thiết nhưng bé trai cũng cần được bảo vệ vì chúng cũng có thể là nạn nhân của những vụ xâm hại tình dục. Theo một tổ chức nhân quyền thì trong 6 bé trai sẽ có 1 bé là nạn nhân của việc quan hệ tình dục ngoài ý muốn trước khi chúng đủ 18 tuổi. Đó thực sự là một con số khá cao. Vì vậy cha mẹ nên thường xuyên nói chuyện với con về những giới hạn về mặt thể xác từ sớm cũng như đưa ra những lời khuyên để trẻ biết chúng có quyền nói “không” với bất kì sự tiếp xúc không mong muốn nào. Hãy để các con biết là con có thể tâm sự với bố mẹ bất kì lúc nào và bố mẹ luôn sẵn sàng lắng nghe cũng như chúng sẽ không gặp rắc rối khi đã nói ra sự thật
Bình đẳng giới
Đừng dạy con trai coi trọng bản thân mình hơn phụ nữ. Hãy dạy con đối xử với mỗi người phụ nữ trong đời mình công bằng như với những người cùng giới và tôn trọng chính con người họ. Chẳng có lý do gì khiến một người phụ nữ bị trả lương thấp khi làm công việc giống như nam giới, đó là cách mà cha mẹ nhắc nhở con khi lấy các ví dụ về bình đẳng giới. 
Học cách ở một mình
Dạy con trai rằng, trong đời, chắc chắn có những thời điểm, con sẽ và phải sống một mình. Vì thế, hãy học cách nấu ăn, làm thế nào để trả các hóa đơn, dọn dẹp nhà cửa, tiết kiệm tiền. Một ngày nào đó, con sẽ cảm ơn cha mẹ vì đã để con tự làm mọi việc.
Đừng mong đợi vào những điều kỳ diệu mà hãy tự học cách bảo vệ mình (Ảnh minh họa)
Đừng mong đợi vào những điều kỳ diệu
Dạy con cách lao động, làm việc để gặt hái được thành công về chuyên môn và các mục tiêu cá nhân. Những điều kỳ diệu chẳng đến với những người chỉ biết ngồi đợi chúng
Chống lại sự bất công và vì những điều đúng
Dạy con lên tiếng khi con thấy bất cứ sự bất công nào. Đấu tranh vì những người không thể đấu tranh cho chính họ. “Nếu con cảm thấy điều gì đó là đúng, hãy thực hiện. Đừng đợi người khác đi trước và làm điều con có khả năng làm”.
Theo Diệp Anh/Gia đình Việt Nam
TAG: 6 điều bố mẹ nên dạy con trai từ khi còn nhỏ
Tin khác
Thanh Hóa:  Tá hỏa phát hiện trăn 'khủng' khi đang gặt lúa
Có thể tử vong nếu tự xử lý vết ong đốt sai cách tại nhà
Bạn có biết nguyên nhân gây ra tiêu chảy sau uống sữa?
Gan lợn chữa thiếu máu, các bệnh về mắt
4 lợi ích không ngờ của bơi lội với sức khỏe não bộ
Phú Thọ: Gia tăng trẻ mắc bệnh tay chân miệng nhập viện
Mì ăn liền có phải chỉ là món ăn khi lỡ bữa?
Tổ chức Y tế thế giới đặt hàng vắc xin cúm mùa của Việt Nam
Vinamilk Sure Prevent chăm sóc sức khỏe cho 1500 người cao tuổi tại giải thi đấu thể dục dưỡng sinh toàn quốc